Chào mừng Web thương mại điện tử Việt Trung![Đăng nhập] [Đăng ký]

Vị trí hiện tại: Trang chủ >> Tác hại của Phóc môn

Tác hại của Phóc môn

Ô NHIỄM NỘI THẤT, NHỮNG ĐIỀU BÍ ẨN MÀ BẠN CHƯA BIẾT


Bạn vừa dọn vào nhà mới, chung cư mới hay là nhà bạn mới trang trí nội thất xong, mỗi lần bước vào nhà là mùi nồng của gỗ, của sơn...cứ xộc lên mũi làm bạn cảm thấy khó chịu, đôi khi thấy cay mắt, cay mũi, đau đầu...thì bài viết này là dành cho bạn.


1, Vì đâu tôi lại cảm thấy cay mắt, cay mũi và đau đầu khi ở trong nhà?


Là do trong nhà bạn có nhiều các phần tử khí như Formaldehyde, Benzen, Amoniac trôi nổi trong không khí...những phần tử khí này có loại làm cay mũi, cay mắt, có loại gây đau đầu, tức ngực, đôi khi gây trúng độc mãn tính.


    2, Các chất khí có hại như Formaldehyde, Benzen...có nguồn gốc từ đâu?

- Formaldehyde là thành phần chính trong các loại keo dán tổng hợp dùng để dán các thiệt bị trong nhà. Trong những thiết bị phụ trợ hoàn thiện cho đồ gia dụng kiểu mới, tường nhà, nền nhà đều có sử dụng chất keo dán, vì vậy những nơi nào dùng keo dán thì nơi đó sẽ giải phóng ra khí Formaldehyde.

- Vật liệu cách nhiệt nhựa xốp có chứa Formaldehyde và Ure có tác dụng cách nhiệt rất tốt, vì thế thường được chế thành kết cấu bao quanh vật kiến trúc để nhiệt độ trong phòng không bị chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài.

- Tất cả các loại ván công nghiệp đều chứa formaldehyde, do trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF… Formaldehydetrong keo có tính kết dính mạnh, tăng cường độ cứng, đồng thời có tác dụng chống ăn mòn, chống côn trùng, chống mọt cho các vật liệu dạng tấm như MDF, gỗ dán, gỗ ép, sợi ép. Các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc. Thế nên nếu nhà bạn lát sàn gỗ và giường tủ bàn đều là gỗ công nghiệp thì đây là nguồn phát tán ra khí Formaldehyde rất lớn.

- Sơn tường, giấy dán tường, đồ nhựa là nguồn chính phát tán ra Benzen.

Nhìn chung, các nguồn phát tán Formaldehyde và Benzen vào không khí có rất nhiều, trong căn hộ mới thì hàm lượng formaldehyde có thể lên tới 0.4mg/m3, cá biệt lên tới 1.5mg/m3 trong khi nồng độ an toàn chỉ ở mức 0.08mg/m3.


Nguồn phát tán ra Formaldehyde có ở mọi nơi trong ngôi nhà bạn


     3, Vậy Formaldehyde có tác hại như thế nào đối với sứckhỏe.

Formaldehyde được tổ chức y tế thế giới WHO xác định là chất gây ung thư và gây biến dạng, đồng thời cũng là tác nhân gây đột biến gen rất mạnh.

Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư. Điều đáng nói là cơ thể người không có cơ chế đào thải formaldehyde.

Formaldehyde gây ung thư và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển, những ảnh hưởng nó gây ra cho con người như: thay đổi khứu giác bất thường, ngứa mũi, dị ứng, chức năng phổi, chức năng gan và khả năng miễn dịch cũng bất thường.

Khi nồng độ formaldehyde 0.5mg/m3 có thể bị cay mắt, chảy nước mắt, khi nồng độ lên tới 0.6mg/m3 có thể làm cổ họng không thoải mái hoặc bị đau, nồng độ trong phòng càng cao thì càng có cảm giác buồn nôn, nôn khan, tức ngực, suy hô hấp, khi nồng độ lên tới 65mg/m3 thì có thể gây tổn thương nghiêm trọng như viêm phổi, phù sung phổi thẩm chí có thể gây tử vong.

Tiếp xúc với một lượng thấp formaldehyde trong thời gian dài có thể gây ra bệnh đường hô hấp, mãn tính, ung thư mũi, ung thư ruột già,ung thư não, rối loạn kinh nguyệt, đột biến gen, tổn thương liên kết đơn AND, mối liên kết giữa AND với vitamin, gây ức chế AND, ngoài ra còn gây ra chứng bệnh tổng hợp khi có mang, biến dị nhiễm sắc thể, gây bệnh máu trắng, giảm trí nhớ cũng như trí tuệ của thanh thiếu niên. Trẻ em và phụ nữ mang thai đặc biệt mẫn cảm với formaldehyde, mối nguy hiểm cũng vì thế mà rất cao.


Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe của gia đình

Do chu kì phát tán của formaldehyde phải từ 3-15 năm nên khi hàm lượng chất khí này vượt quá tiêu chuẩn thì không thể chỉ để mấy ngày là giải phóng hết được.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về những loại khí có hại này. Vậy nồng độ Formaldehyde trong nhà bạn là bao nhiêu? Có ở mức an toàn không? Có gây hại gì cho sức khỏe con yêu, cho bố mẹ của bạn không?

Trước mắt ở Việt Nam ngoài việc mời các chuyên gia về kiểm tra thì chưa có quá nhiều biện pháp đơn giản mà hiệu quả để đo lường nồng độ Formaldehyde.

Các biện pháp khử Formaldehyde các bạn có thể xem thêm tại dây.
Dành cho người mua

Hotline
0904848956
Email
thuongmaiviettrung951@gmail.com
Đóng